Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
มัสยิดนูรุลฮูดา อ.สารภี เชียงใหม่
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดนูรุลฮูดา อ.สารภี เชียงใหม่  (อ่าน 1887 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 05:22:59 pm »
แบ่งปัน

                                                              
                                               
               มัสยิดนูรุลฮูดา อ.สารภี เชียงใหม่
                                                           
                
                                                           
               
                                                           
               จาก  หนังสือ มรดกศาสนาในเชียงใหม่ ภาคที่ 1 ประวัติและการพัฒนาศาสนาในโอกาสสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี 1839-2539 จัดทำโดย คณะทำงานฝ่ายรวบรวมประวัตและพัฒนาการของศาสนาในเชียงใหม่ ภาคศาสนาอิสลามโดยสุชาติ  เศรษฐมาลินี  ได้กล่าวถีงชุมชนมุสลิมบ้านปิงหลวง หรือ ที่ชาวเชียงใหม่เรียกติดปากกันว่า มัสยิดหนองแบน ตั้งอยู่ใน หมู่ที่ ๗ ต.สันทราย อ.สารภี จ.เชียงใหม่  เล่ากันว่า ก่อนที่จะเป็นชุมชนมุสลิมดังเช่นปัจจุบันนี้ มีปฐมบทเกิดขึ้นของชุมชนเริ่มจาก    
                                                           
               
                                                           
               เมื่อ ประมาณ  200 ปีเศษมาแล้ว ชาวภารตะท่านหนึ่งจากเมืองกัลกัตตา ชื่อ ท่านลาซอน อาลี ได้อพยพเข้ามาในเมืองเชียงใหม่กับเพื่อนอีกสองคน  ได้เข้ามาพำนักอยู่ที่ ชุมชนมุสลิมช้างคลาน ซึ่งในสมัยนั้น  มีท่าน มุฮัมมัด อุสมาน อาลี เมยายี เป็นผู้กว้างขว้างอยู่ ซึ่งต่อมาท่านผู้นี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "ขุนศรีจันทร์ดร"จากเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ในขณะนั้น  (ต้นตระกูล  ศรีจันทร์ดร)ชุมชนมุสลิมหนองแบน หลังจากที่ท่านลาซอน อาลีได้พำนับอยู่ในเมืองเชียงใหม่ระยะหนึ่ง ตามวิสัยของคนบังการี ซึ่งเป็นผู้ที่ชำนาญในการหาปลา กิติศัพท์อันนี้ล่วงรู้ไปถึงเจ้าหลวงอินทนนท์ เจ้าเมืองที่ปกครองในสมัยนั้น  จึงได้โปรดให้ท่านไปเผ้าดูแลรักษาหนองปลาของท่านที่บ้านหนองแบน ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดต่อกับเมืองลำพูน ทุกปีราวเดือนมกราคม ท่านจะนำเรือบรรทุกปลาส่งให้เจ้าหลวงมิได้ขาด ทำให้เจ้าหลวงโปรดปราณ เป็นอย่างยิ่ง ประทานที่ดินให้จำนวนมากท่านอยู่เป็นโสดหลายปี  ต่อมาก็พบหญิงถูกใจ นามว่า "แม่แสง" คนบ้านริมเหมือง เขตเมืองลำพูน  และเกิดความสนิทสนมและรักกัน จึงได้ไปสู่ขอแม่แสง พร้อมนำเข้ารับอิสลาม สอนการปฏิบัติศาสนกิจให้ครบ   มีพยานรักร่วมกันชายหญิง จำนวน 12 คน เป็นชาย 6 คนและหญิง 6 คน ต่อมาก็มีชาวต่างชาติ บ้านเดียวกับท่าน อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านหนองแบนอีกหลายท่าน และนี่คือจุกำเหนิดของชุมชนแห่งนี้              
                                                           
               
                                                           
               ชุมชนมุสลิมแห่งนี้เป็นชุมชนมุสลิมที่ห้อมล้อมไปด้วยพี่น้องต่างศาสนิก ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกของสังคมมุสลิมทางภาคเหนือ ที่มีการอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนาอย่างสมานฉันท์ดุจดังพี่น้อง  เนื่องจากมีการสืบผ่านสายสัมพันธ์โดยการแต่งงาน นับตั้งแต่รุ่นที่ ๑   ชุมชนแห่งนี้ถึงแม้นจะเป็นชุมชนเล็ก ๆ แต่ก็ได้ผลิตบุคคลากรที่สร้างคุณประโยชน์เข้าสู่สังคมภาคเหนืออย่างมากมาย และยังเป็นอีกแหล่ง ที่ผลิตผู้รู้ทางศาสนาที่จบมาจากประเทศอาหรับหลายท่าน   อีหม่ามคนปัจจุบัน นายอดุลย์ พงษ์มณี จบวิชาสาขาอัล-ฮาดีษ จากมหาวิทยาลัยมาดีนะฮฺ ประเทศซาอุดี้อาราเบีย
                                                           
               
                
                                                           
               ถ้าจะพูดถึงการดูแลสังคมในชุมชนนี้ ก็นับได้ว่า ไม่แพ้หมู่บ้านอื่น ๆ ผู้ใหญบ้านชื่อ นายทองสุข  ใบนานา
               เป็นมุสลิมเช่นกัน ซึ่งได้รับความไว้วางใจ จากพี่น้องไทยพุทธและมุสลิมเลือกเพื่อเป็นตัวแทนของชุมชน
                                   
   
   
   ลักษณะบ้านของพี่น้องมุสลิม ยังมีให้ท่านเห็นอยู่ มากมาย
   
   
   แม่ตูน  คนเก่าแก่ เชื้อสาย บังคลาเทศ ปัจจุบัน ท่านกลับไปสู่ความเมตตาของพระเจ้าแล้ว
   
   
   ภาพบรรยากาศมัสยิด
   ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 21, 2011, 08:15:10 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer