Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
แนวคิด 2+2 = 5 ต้องเชื่อในสิ่งที่สั่ง
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิด 2+2 = 5 ต้องเชื่อในสิ่งที่สั่ง  (อ่าน 1746 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 18.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 19, 2012, 04:54:08 pm »
แบ่งปัน

แนวคิด 2+2 = 5 ต้องเชื่อในสิ่งที่สั่ง

555
ภาพจากมติชนออนไลน์


   

      หนึ่งในผลพวงของการปฎิวัติอาหรับสปริง ที่คนไทยในโลกออนไลน์ กำลังรู้จักกันเป็นอย่างดี คือ หนังสั้นเรื่อง 2 บวก 2 เท่ากับ 5 เพราะผู้กำกับบอกว่าการปฎิวัติของประชาชนคือแรงบันดาลใจของเขา ซึ่งแท้จริงแล้ว แนวคิดนี้ ปรากฏอยู่ในวรรณกรรมชื่อดังระดับโลก ที่มีอายุถึง 63 ปีแล้ว

   
       
   
      ในโลกออนไลน์ คลิปหนังสั้นที่ถูกตั้งชื่อใหม่ว่า 2+2 = 5 ความยาวเกือบ 7 นาทีกำลังถูกเผยแพร่ในวงกว้าง คลิปนี้ มาจากหนังสั้นเรื่อง "Two And Two" ของบาบัค อันวารี ผู้กำกับชาวอิหร่านที่อาศัยในอังกฤษ  ออกฉายครั้งแรกในปี 2553 ในเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ  
   
      โดยเขาเปิดเผยว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากการลุกฮือของประชาชนหลายประเทศทั่วโลก ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา 
   
       
   
      เนื้อหาของหนังสั้นเรื่องนี้ ต้องการบอกผู้ชมเกี่ยวกับความจริง และความเหนือจริง จากผู้มีอำนาจ ซึ่งในเนื้อเรื่อง ความจริงจะถูกครูและปลายกระบอกปืน
   
       
   
      แนวคิด 2+2 เท่ากับ 5  ไม่ได้มีเพียงในหนังสั้นเท่านั้น  เพราะสำหรับแฟนหนังสือ 1984 ของจอร์จ  ออร์เวลล์  หรือ เอริค อาร์เธอร์  แบลร์  นักอ่านจะรู้จักแนวคิดนี้เป็นอย่างดี และยังอาจรู้จักผ่านภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน  
   
       
   
      เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้ เกิดขึ้นในประเทศที่มีชื่อว่า  โอเชียเนีย ซึ่งปกครองด้วยพรรคการเมือง  ที่มีชื่อว่า "English Socialism" หรือ "Ingsoc" ซึ่งระบอบการปกครองนี้  ไม่เปิดให้ประชาชน มีความคิดเห็นที่แตกต่างจากชุดความคิดของผู้มีอำนาจ 
   
       
   
      พรรค Ingsoc จึงควบคุมประชาชนให้คิด พูด และมีการกระทำที่เหมือนกัน ผ่านเครื่องมือ คือการโฆษณาชวนเชื่อ ทั้งโทรภาพ การคิดค้นภาษาขึ้นใหม่ และการเขียนประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่ ทดแทนสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในอดีต รวมทั้งคำตอบทางคณิตศาสตร์ ที่ว่า 2+2 เท่ากับ 5 และหากใครไม่เชื่อฟัง การลงโทษอย่างรุนแรงคือสิ่งที่ผู้ต่อต้านจะได้รับ
   
       
   
      หนังสือเล่มนี้ เป็นผลงานเขียนของจอร์จ ออร์เวลล์ในปี  2492  และเป็นงานชิ้นสุดท้าย ก่อนเขาเสียชีวิต ซึ่งเพียงปีแรก ก็ตีพิมพ์มากถึง 4 แสนเล่ม และในช่วงเวลาต่อมาได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ เกือบ 50 ภาษา รวมทั้งภาษาไทยในปี 2525 และกำลังจะมีการจัดพิมพ์ครั้งที่ 3 โดยสำนักพิมพ์สมมุติ 
   
       
   
      ในวิกิพีเดีย มีการระบุว่า จอร์ค ออร์เวลล์  ไม่ได้ถูกพูดถึงแนวคิด 2 + 2 เท่ากับ 5 ครั้งแรกในหนังสือเรื่อง 1984  เพราะระหว่างที่เขาทำงานกับสำนักข่าวบีบีซี เขาก็พูดถึงทฤษฎีของกลุ่มนาซี ที่ไม่เพียงแต่ควบคุมอนาคต พวกเขายังควบคุมอดีต โดยจะสั่งให้เชื่อว่า สิ่งนั้นไม่เคยเกิดขึ้นจริง 

   by Watsana
   ล
ิงค์บทความข่าว

   http://news.voicetv.co.th/thailand/45251.html

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ

kunthai
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 994 Level 25 : Exp 60%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2012, 07:31:47 am »
แบ่งปัน

แนวคิด 2+2 = 5


บันทึกการเข้า

ไม้คดใช้แปงขอ เหล็กงอใช้แปงเคียว คนคดอย่างเดียวใช้การบ่ได้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer