Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
อะไรบ้างอาหารที่ห้ามรับประทานในอิสลาม
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 24, 2017, 05:39:13 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อะไรบ้างอาหารที่ห้ามรับประทานในอิสลาม  (อ่าน 3727 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 16, 2013, 04:36:42 pm »
แบ่งปัน

อาหารที่ห้ามรับประทาน 

   444


1. อัลลอฮฺตะอาลาได้ตรัสไว้ว่า 
(ﮀ ﮁ ﮂ ﮃ ﮄ ﮅ ﮆ ﮇ ﮈ ﮉ ﮊ) [الأنعام/ 121]. 
ความว่า "และพวกเจ้าจงอย่าบริโภคจากสิ่งที่พระนามของอัลลอฮฺมิได้ถูกกล่าวบนมัน(คือไม่ได้เชือดด้วยการกล่าวพระนามของอัลลอฮฺ) และแท้จริงมันเป็นการละเมิดอย่างแน่แท้" (อัล-อันอาม 121)

2. อัลลอฮฺตะอาลาได้ตรัสอีกว่า
(ﭑ ﭒ ﭓ ﭔ ﭕ ﭖ ﭗ ﭘ ﭙ ﭚ ﭛ ﭜ ﭝ ﭞ ﭟ ﭠ ﭡ ﭢ ﭣ ﭤ ﭥ ﭦ ﭧ ﭨ ﭩ ﭪ ﭫ ﭬ ﭭ ﭮ ﭯ ﭰ) [المائدة/3].
ความว่า "ได้ถูกห้ามแก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งสัตว์ที่ตายเอง เลือด เนื้อสุกร สัตว์ที่ถูกเปล่งนามอื่นจากอัลลอฮฺ(ขณะเชือด) สัตว์ที่ถูกรัดคอตาย สัตว์ที่ถูกตีตาย สัตว์ที่ตกเหวตาย สัตว์ที่ถูกขวิดตาย และสัตว์ที่ถูกสัตว์ล่าเหยื่อกัดกิน นอกจากที่พวกเจ้าเชือดกัน และสัตว์ที่ถูกเชือดบนแท่นหินบูชา และการที่พวกเจ้าเสี่ยงทายด้วยไม้ติ้ว เหล่านั้นเป็นการละเมิด" (อัล-มาอิดะฮฺ 3) 

ส่วนใดก็ตามที่ถูกตัดออกมาจากสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ถือว่าเป็นเหมือนเนื้อของสัตว์ที่ตายเอง ไม่อนุญาตให้รับประทาน

สัตว์ที่ตายเองและเลือดที่อนุญาตให้ทานได้
สัตว์ที่ตายเองและเลือดที่ไหลออกทั้งสองอย่างนั้นเป็นสิ่งที่หะรอมไม่อนุญาตให้รับประทาน นอกจากสองอย่างที่ปรากฏชัดจากคำสอนของท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺฮุ อะลัยฮฺ วะสัลลัม ว่าเป็นที่อนุมัติ นั่นคือคำกล่าวของท่านที่ว่า
«أُحِلَّتْ لَنَا مَيْتَتَانِ وَدَمَانِ، أَمَّا المَيْتَتَانِ: فَالحُوتُ وَالجَـرَادُ، وَأَمَّا الـدَّمَانِ: فَالكَبِدُ وَالطِّحَالُ». أخرجه أحمد وابن ماجه. 
ความว่า "ได้อนุมัติแก่พวกเราสัตว์ที่ตายเองสองชนิดและเลือดสองชนิด สัตว์ที่ตายเองสองชนิดนั้นคือ ปลาและตั๊กแตน ส่วนเลือดสองชนิดนั้นคือ ตับและม้าม" (หะดีษ เศาะฮีหฺ บันทึกโดย อะห์มัด 5723 สำนวนรายงานนี้เป็นของท่าน ดู อัส-สิลสิละฮฺ อัศ-เศาะฮีหะฮฺ 1118 และ อิบนุ มาญะฮฺ 3218)

ไขมันที่เป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ
ไขมัน น้ำมัน และเจลลาติน ที่ผสมในอาหารและของหวานและอื่นๆ หากได้มาจากพืชก็เป็นสิ่งที่อนุมัติในกรณีมิได้เจือปนกับสิ่งสกปรก และหากได้มาจากสัตว์ที่หะรอม เช่น หมูและสัตว์ที่ตายเอง เป็นสิ่งที่ต้องห้าม
และหากได้มาจากสัตว์ที่อนุมัติและผ่านกระบวนการเชือดที่ถูกหลักบทบัญญัติและไม่มีสิ่งสกปรกเจือปนก็เป็นสิ่งที่อนุมัติ 

ข้อชี้ขาดของการรับประทานอัล-ญัลลาละฮฺ
อัล-ญัลลาละฮฺ (สัตว์ที่กินมูลหรือขี้เป็นอาหาร) ไม่ว่าจะเป็นปศุสัตว์ ไก่ และอื่นๆ คือสัตว์ที่ชอบกินของสกปรกเป็นอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อนุญาตให้ใช้ขับขี่ หรือกินเนื้อเป็นอาหาร หรือดื่มนมของมัน แม้แต่กินไข่ของมันจนกว่าจะกักขังมันไว้และให้กินแต่อาหารที่สะอาด และแน่ใจว่าเป็นสัตว์สะอาดแล้ว 

เมื่อใดที่อนุญาตให้กินสิ่งที่หะรอม
ผู้ใดที่อยู่ในภาวะคับขันจำเป็นต้องรับประทานสิ่งที่ถูกห้ามที่ไม่มีพิษ อนุญาตให้รับประทานได้เพียงแค่บรรเทาความหิวและรักษาตัวเองให้พ้นจากความตาย
อัลลอฮฺตะอาลาได้ตรัสไว้ว่า
(ﮌ ﮍ ﮎ ﮏ ﮐ ﮑ ﮒ ﮓ ﮔ ﮕ ﮖ ﮗ ﮘ ﮙ ﮚ ﮛ ﮜ ﮝ ﮞ ﮟ ﮠ ﮡ ﮢ ﮣ ﮤ ﮥ ﮦ ﮧ) [البقرة/ 73]. 
ความว่า "อัลลอฮฺได้ทรงห้ามสูเจ้าจากสัตว์ที่ตายเอง เลือด เนื้อสุกร สัตว์ที่ถูกกล่าวอุทิศให้นามอื่นนอกไปจากอัลลอฮฺ แต่ถ้าหากผู้ใดตกอยู่ในภาวะคับขันโดยไม่มีเจตนาขัดขืนและไม่ได้ละเมิด มันก็ไม่มีบาปแก่เขา แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ" (อัล-บะเกาะเราะฮฺ 173) มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัต-ตุวัยญิรีย์
แปลโดย : ริซัลย์ สะอะ
ผู้ตรวจทาน : ซุฟอัม อุษมาน

    
   55
   สิ่งที่หะรอม (ไม่อนุมัติ) จากปศุสัตว์และสัตว์ปีก
   
   สัตว์ทุกชนิดที่ห้ามกิน ถือว่าเป็นนะญิส ยกเว้นสามอย่างคือ 1) มนุษย์ 2) สัตว์ที่ไม่มีเลือดเช่น แมลง ยกเว้นที่เกิดมาจากของที่นะญิส เช่น แมลงสาบ 3) สัตว์ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เช่น แมว ลา เป็นต้น ยกเว้น สุนัข
   
   สิ่งที่หะรอมจากปศุสัตว์และสัตว์ปีก คือสัตว์ที่ถูกกล่าวไว้อย่างชัดแจ้งในตัวบทบัญญัติว่าเป็นสิ่งที่เลว เช่น ลาที่เลี้ยงไว้ใช้งานและหมู หรือถูกกล่าวไว้อย่างชัดแจ้งเกี่ยวกับคุณลักษณะที่ต้องห้าม เช่น สัตว์ที่มีเขี้ยวและนกที่มีกรงเล็บ หรือสัตว์ที่คนส่วนใหญ่เห็นว่ามันเป็นที่น่ารังเกียจ เช่น หนูและแมลง หรือสัตว์สกปรกที่เกิดจากอาหารการกิน เช่น อัล-ญัลลาละฮฺ คือสัตว์ที่กินของสกปรก เช่นกินมูลสัตว์เป็นอาหาร หรือสัตว์ที่บทบัญญัติสั่งให้ฆ่า เช่น งูและแมลงป่อง 
   หรือสัตว์ที่บทบัญญัติห้ามฆ่า เช่น นกหัวขวาน นกเหยี่ยวเล็ก กบ มด ผึ้ง เป็นต้น
   หรือเป็นที่รู้ว่าเป็นสัตว์ที่กินซากศพ เช่น นกอินทรีย์ นกอีแร้ง และนกอีกา หรือสัตว์ทีถูกกำเนิดระหว่างสัตว์ที่หะลาลกับสัตว์ที่หะรอม เช่น ล่อ ซึ่งเกิดมาจากม้าตัวเมียกับลาตัวผู้ 
   หรือสัตว์ที่ตายเองหรือ อัล-ฟิสกฺ หมายถึงสัตว์ที่มิได้เปล่งนามของอัลลอฮฺเวลาเชือด 
   หรือสัตว์ที่ไม่อนุญาตให้ครอบครอง เช่น สัตว์ที่ฉกชิงจากผู้อื่นหรือขโมยมา
   
   ประเภทของสัตว์ล่าเหยื่อที่ต้องห้าม
   ห้ามมิให้รับประทานเนื้อสัตว์ป่าทุกชนิดที่มีเขี้ยว หมายถึงสัตว์ที่ล่าเหยื่อและฉีกเหยื่อกินเป็นอาหาร เช่น สิงโต เสือ หมาป่า ช้าง เสือดาว สุนัข หมาป่า หมู สุนัขจิ้งจอก แมว จระเข้ เต่า เม่น ลิงและสัตว์อื่นๆ ที่คล้ายกันนี้นอกจากหมาใน Hyena (อัฎ-ฎ็อบอฺ) ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่หะลาล (อนุมัติให้รับประทานเนื้อได้)
   
   ห้ามมิให้รับประทานสัตว์ปีกทุกชนิดที่มีกรงเล็บไว้ล่าเหยื่อและฉีกกินเป็นอาหาร เช่น นกออก(Osprey) เหยี่ยวปีกสั้น(Goshawk) พญาเหยี่ยว เหยี่ยวแดง นกเค้าแมว และสัตว์ปีกอื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ และห้ามมิให้รับประทานเนื้อสัตว์ปีกที่กินซากศพและมูลขยะเป็นอาหาร เช่น นกอินทรีย์ นกอีกา อีแร้ง นกหัวขวาน นกนางแอ่นและนกอื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ 
   
   สัตว์และสัตว์ปีกที่หะลาล (อนุมัติ) 
   1. สัตว์บกทุกชนิดถือว่าเป็นสิ่งที่อนุมัตินอกจากสัตว์ที่ได้กล่าวมาแล้วและสัตว์อื่นๆ ที่คล้ายกับสัตว์ดังกล่าว จึงอนุญาตให้รับประทานปศุสัตว์ต่างๆ นั่นก็คือ อูฐ วัว แพะ และแกะ และอนุญาตให้รับประทานเนื้อลาป่า ม้า หมาใน(Hyena) ฎ็อบฺ วัวป่า เนื้อสมัน กวางขาว กระต่าย ยีราฟ และสัตว์ป่าทุกชนิดนอกจากสัตว์ที่มีเขี้ยวไว้ล่าเหยื่อซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่ต้องห้าม 
   2. สัตว์ปีกทุกชนิดถือว่าเป็นสัตว์ที่อนุมัติเว้นแต่สัตว์ที่ได้กล่าวมาแล้วขั้นต้นและสัตว์อื่นๆ ที่คล้ายกับสัตว์ดังกล่าว อย่างเช่น ไก่ เป็ด ห่าน นกพิราบ นกกระจอกเทศ นกกระจอก นกไนติงเกล นกยูง นกเขา และสัตว์อื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ 
   
   จาก อิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา ได้กล่าวว่า
   نَـهَى رَسُولُ الله صلى الله عليه وسلم عَنْ كُلِّ ذِي نَابٍ مِنَ السِّبَاعِ، وَعَنْ كُلِّ ذِي مِـخْلَبٍ مِنَ الطَّيْرِ. أخرجه مسلم. 
   ความว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้ห้ามกินสัตว์ใดๆ ที่มีเขี้ยว และนกทุกชนิดที่มีกรงเล็บ (รายงานโดยมุสลิม 1934) 
   3. สัตว์ทะเลทุกชนิดที่ใช้ชีวิตเฉพาะในทะเลเป็นที่อนุมัติไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ มิได้ยกเว้นแม้แต่ชนิดเดียวทุกอย่างเป็นสัตว์ที่อนุมัติให้รับประทานได้ ดังโองการของอัลลอฮฺตะอาลาที่ว่า
   (ﭑ ﭒ ﭓ ﭔ ﭕ ﭖ ﭗ ﭘ ﭙ) [المائدة/96]. 
   ความว่า "ได้ถูกอนุมัติแก่พวกเจ้า ซึ่งสัตว์ล่าในทะเลและอาหารจากทะเล ทั้งนี้เพื่อเป็นสิ่งอำนวยประโยชน์แก่พวกเจ้า และแก่บรรดาผู้เดินทาง" (อัล-มาอิดะฮฺ 96)
   
   
   
   มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัต-ตุวัยญิรีย์
   แปลโดย : ริซัลย์ สะอะ
   ผู้ตรวจทาน : ซุฟอัม อุษมาน
   
   https://www.facebook.com/photo.php?fbid=420832551346376&set=a.154555524640748.32875.100002589038337&type=1&theater
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap