Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ประวัติ ชุมชนบ้านครัว
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ ชุมชนบ้านครัว  (อ่าน 2989 ครั้ง)

adam
Sr. Member
****

Karma: +0/-0
กระทู้: 296 Level 13 : Exp 93%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 08:48:53 am »
แบ่งปัน

ประวัติ ชุมชนบ้านครัว

   11


บ้านครัวเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งถิ่นฐานอยู่ริมคลองแสนแสบใต้ มีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตราชเทวี แบ่งเป็นชุมชนบ้านครัวเหนือ ชุมชนบ้านครัวตะวันตก และมีพื้นที่อีกส่วนในเขตปทุมวัน เป็นชุมชนบ้านครัวใต้ ประชากรส่วนใหญ่ในชุมชนนับถือศาสนาอิสลาม ถือเป็นชุมชนมุสลิมใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร
 
บรรพชนบ้านครัวประกอบด้วยชาวมุสลิมเขมร เรียกว่าแขกจาม และชาวมุสลิมเชื้อสายมลายูจากหัวเมืองมลายู ซึ่งถูกต้อนครอบครัวเป็นเชลยศึกแต่ครั้งรัชกาลที่ 1-3 ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ 
 
ส่วนแขกจามซึ่งเป็นมุสลิมเขมร เคยมีอาณาจักรเรียกว่าอาณาจักรจามปา ตั้งอยู่บริเวณตั้งแต่ปากน้ำโขงไปทางตะวันออก (เวียดนามใต้) แขกจามจำนวนหนึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น มีประชาคมอยู่บริเวณปากคลองคูจาม หรือที่เอกสารเก่าเรียกว่าปทาคูจาม ทางด้านใต้ของเกาะเมืองใกล้วัดพุทไธสวรรย์ ชาวจามอพยพเพราะ อาณาจักรจามปาถูกเวียดนามรุกรานช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 21 ทำให้ต้องลี้ภัยไปชวา มลายู กัมพูชา และสยาม
 
รัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สยามทำสงครามกับเขมร 3 ครั้ง คือ ครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2312 ครั้งที่สอง พ.ศ.2314 และครั้งที่สาม พ.ศ.2323 ในศึกครั้งที่สองได้กวาดต้อนชาวเขมรเข้ามากรุงธนบุรีเป็นอันมาก รวมทั้งแขกจาม 
 
ครั้นต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 1 สมเด็จเจ้าพระยา (ชู) ชักชวนพระยายมราช (แบน) ร่วมกำจัดฟ้าทะละหะ (มู) ลงได้ ต่อมาพระยายมราชก็กำจัดสมเด็จเจ้าพระยา แล้วตั้งตนเป็นผู้สำเร็จราชการเมืองเขมร 
 
พอมีข่าวแขกจามจะยกทัพมาตีเขมร พระยายมราชและพระยากลาโหม (ปก) จึงพานักองเอง และพระญาติวงศ์ของเขมรเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดรับรองนักองเองอย่างพระราชบุตรบุญธรรม และโปรดเกล้าฯ ให้พระยายมราชเป็นเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ผู้สำเร็จราชการเมืองเขมร หลังจากที่ได้ปราบปรามเขมรจามราบคาบแล้ว
 
พ.ศ.2376 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เป็นแม่ทัพบก และเจ้าพระยาคลัง (ดิศ บุนนาค) ซึ่งต่อมาคือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ เป็นแม่ทัพเรือ ยกไปตีญวนและเขมรพร้อมกัน 
 
สงครามครั้งนี้กินเวลา 14 ปี เรียกว่า สงครามอันนัมยุทธ เมื่อสงครามยุติลงโดยไม่มีฝ่ายใดชนะโดยเด็ดขาด จึงยกทัพกลับพร้อมกวาดต้อนครอบครัวเขมรจามเข้ามาจำนวนหนึ่ง โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งครัวเรือนที่ "บ้านครัว" อยู่ด้วยกัน
 
"บ้านครัว" จึงเป็นชุมชนมุสลิมที่เก่าแก่มีมานับแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งครัวเรือนอยู่บริเวณป่าไผ่ชายทุ่งพญาไท ผู้อพยพเรียกหมู่บ้านตามคำเขมรว่า "พุมเปรย" แปลว่าบ้านป่า หรือ "เปรยสล็อก" แปลว่าเมืองป่า แต่คนไทยเรียกว่า "บ้านแขกครัว" (ภายหลังเรียกสั้นๆ ว่า บ้านครัว) ตอนกลางของหมู่บ้านเรียกว่า "พุมปราง" ทางตะวันตกเรียกว่า "พุมตะโบง" หรือ "ตรอย เปรียม" ส่วนทางตะวันออกเรียกว่า "ก๊ะห์ก็อย" ต่อมาเรียกง่ายๆ ว่า "เกาะกอย"
 
จากการตรวจสอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ พบว่า ชุมชนบ้านครัวน่าจะได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ โปรดเกล้าฯ พระราชทานที่ดินในอาณาบริเวณชุมชนนี้ ซึ่งมีทั้งชาวมุสลิมเขมรและชาวมลายูปัตตานี จัดตั้งขึ้นเป็นหมู่บ้านหลังเสร็จศึกสงครามเก้าทัพประมาณ พ.ศ.2330 เป็นการปูนบำเหน็จความดีความชอบแก่กองอาสาจามที่ร่วมการสงคราม
 
ข้อมูลจาก
งานวิจัย ประวัติศาสตร์บ้านครัวและการต่อต้านทางด่วนซีดีโรดของชาวชุมชน (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย) สกว.
 
ผู้วิจัย : นายเรืองศักดิ์  ดำริห์เลิศ

credit
http://www.facebook.com/note.php?note_id=276786175669161


5552

145


   
   
         

44

456

2215

44

563

589

6936

556

55

48

44

44

256

ชมภาพต่อได้ที่
http://www.facebook.com/jamiulmail
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer